TIN TỨC

Thị trường cho thuê - Tìm năng nhưng đầy thách thức.

Thứ Hai, 11/6/2018

Trong những năm trở lại đây là sự bùng nổ của thị trường bất động sản cho thuê tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội…

 

Các đô thị lớn TP.HCM và Hà Nội có lượng khách tiềm năng lớn hoặc có thể nói là rất lớn khi xét ở khía cạnh tăng dân số cơ học, Hà Nội bình quân mỗi năm tăng 300.000 người, TP.HCM bình quân mỗi năm tăng 400.000 người. Tiến trình đô thị hoá tại các thành phố lớn như Hà Nội (hơn 9 triệu người) hoặc TP.HCM (hơn 13 triệu dân) thu hút một lượng lớn dân di cư dẫn đến sinh sống. Do vậy, ở hai thành phố này luôn thiếu những khu nhà cho thuê được phát triển chuyên nghiệp, bài bản, quản lý tốt với giá cả phải chăng.

Thị trường căn hộ dịch vụ đang phát triển mạnh

Hiện nay, thị trường cho thuê căn hộ dịch vụ cao cấp đang phát triển mạnh tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và đặc biệt là TP.HCM. Nhiều nhà phát triển bất động sản đang có xu hướng đầu tư vào loại hình này với những kì vọng lớn vào lượng khách hàng ổn định trong thời gian dài.

Từ lâu, phân khúc này hướng đến đối tượng khách hàng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng. Thống kê cho thấy, những năm gần đây, số lượng các chuyên gia người nước ngoài công tác tại Việt Nam ngày càng gia tăng, kéo theo nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ.

Về vị trí, căn hộ dịch vụ cao cấp thường tập trung ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 4, quận Phú Nhuận và quận 7 sắp tới thị trường tốt sẽ là quận 2. Đây là những nơi có hệ thống giao thông thuận lợi, gần kề nhiều tiện ích công cộng như bệnh viện, trường học, khu giải trí, trung tâm thương mại,…

Với sự hội nhập các sân chơi kinh tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến của lực lượng lao động trong khu vực, từ đó phát sinh nhu cầu thuê chỗ ở gia tăng trong vòng từ 3 - 5 năm tới. Chênh lệch thu nhập giữa lao động nước ngoài và lao động trong nước cũng là một yếu tố, khi tầm giá từ 900-5.000 USD cho một căn hộ dịch vụ đối với cấp chuyên gia tại Việt Nam là không cao so với mặt bằng chung các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Ngoài ra, căn hộ dịch vụ cao cấp cũng được nhìn nhận như một giải pháp hỗ trợ, lựa chọn thay thế cho sự xuất hiện ồ ạt của loại hình Officetel – có thể hiểu như một dạng căn hộ đa dịch vụ. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán và tính thanh khoản cũng như tương lai phát triển của phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp. Trong năm 2018, chúng ta có khả năng chứng kiến giá thuê với chiều hướng tăng nhẹ, bởi nhu cầu cạnh tranh của thị trường.

Khác với rào cản pháp lý của việc sở hữu căn hộ của người nước ngoài, việc thuê căn hộ dịch vụ cao cấp, dù là ngắn hạn hay dài hạn thông qua một đơn vị tư vấn uy tín hầu như không vướng phải khúc mắc nào. Quy trình cơ bản chỉ bao gồm việc thu thập yêu cầu lưu trú, loại hình nhà, ngân sách và thời gian ở từ khách hàng ngoại quốc sau đó lựa chọn căn hộ phù hợp. Trước khi kí hợp đồng, nhà tư vấn cũng sẽ đồng hành cùng khách hàng lẫn chủ đầu tư trong hầu hết mọi giai đoạn như khảo sát địa điểm, thảo hợp đồng. Nhà tư vấn đóng vai trò thương thuyết, trung gian để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đôi bên.

Đứng trên góc nhìn từ nhiều phía, chất lượng chính là yếu tố tiên quyết, tạo cơ hội cho sự phát triển của những dự án đẳng cấp, giúp Việt Nam trở thành điểm đến đáng tin cậy của những khách hàng nước ngoài kỹ tính.

Vnhouse.net                
Thị trường cho thuê - Tìm năng nhưng đầy thách thức.Rating: 8 out of 10157.