TIN TỨC

Nhà đầu tư bất động sản cần tỉnh táo trong thời gian tới !

Thứ Ba, 12/6/2018

Bất động sản hiện tại đang biến động mạnh các nhà đầu tư cũng nên thận trọng với những rủi ro có thể gặp phải. Nhiều nhà đầu tư đã có được lợi nhuận nhất định từ đầu tư bất động sản thời gian vừa qua không có nghĩa nó sẽ hoàn toàn là một bức tranh màu hồng. Vì thế, thận trọng vẫn là một tiêu chí hàng đầu mà các nhà đầu tư cần đặt lên hàng đầu trong thị trường này.


Giá trung bình – Giá trị thực tăng cao so với thu nhập.

Xét từ 2014 – 2017, giá của căn hộ tầm trung ở mức 700 triệu – 1 tỷ VNĐ. Hiện nay mức giá căn hộ đã ở mức 1 tỷ – 1.4 Tỷ VND tăng 60 – 80% trong 4 năm suy ra giá căn hộ tăng trung 15-30% 1 Năm. Gia căn hộ cao cấp cũng tăng cao: 2014 giá căn hộ cao cấp tầm 30-55 triệu/m2. Hiện nay giá căn hộ phân khúc cao cấp đã ở mức 40 – 80 triệu 1m2 những căn hộ ở lõi trung tâm giá đã lên tầm 7000 – 10.000 USD/m2 (~145 -230 triệu/ 1m2).Cùng trong khoảng thời gian đó, giá đất cũng cũng tăng từ 25 – 30% một năm (tức 100 – 120% trong 4 năm). Và theo xu hướng này

Bên cạnh đó, một loạt chủ đầu tư đã dùng thủ thuật định giá bán ở mức cao nhất từ trước đến nay ở khu vực mà bất động sản đó tọa lạc. Giá bất đống ản thời gian sắp tới rất khó dự đoán vẫn sẽ còn tăng nữa nhưng rất khó dự đoán tăng trong mức bao nhiều vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Về lâu dài, việc bất động sản bị đẩy giá lên quá cao trong một thời gian ngắn rất dễ dẫn đến những hậu quả xấu như loạn giá, bong bóng giá được hình thành và có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Nguồn cung cầu lệch – Khó dự đoán lợi nhuận.

Sắp tới thị trường sẽ có rất nhiều dự án được bàn giao cũng như tung ra thị trường. Mỗi chủ đầu tư sẽ có những cách khác nhau để lôi kéo khách hàng về với minh. Nhưng hiện tại sản phẩm chủ yếu là dòng căn hộ cao cấp – căn hộ trung bình chưa được nhiều chủ đầu tư chú trọng. Nguồn hàng căn hộ cao cấp quá nhiều trong khi nhu cầu ở không cao, tỷ lệ lấp đầy cho thuê chậm dẫn đến nhiều nhà đầu tư lâu thu hồi vốn có nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Việc phát triển dòng sản phẩm căn hộ trung bình thời gian sắp tới là cần thiết. Thu nhập GDP đa số ở Hà Nội và Tp HCM chỉ có thể chi trả tối đa cho giá trị căn hộ tầm 1.2 Tỷ – 2 Tỷ. Mức sống ngày cnagf cao đòi hỏi các chủ đầu tư phải xây dựng kèm những tiện ích đa dang đáp ứng được nhu cầu đại đa người dân mới thu hút được khách hàng.

Tín dụng siết chặt.

Những nhà đầu tư đang có ý định vay ngân hàng để đầu tư bất động sản cần thận trọng vì sắp tới các ngân hàng sẽ có những quy chế siêt chặt và thận trọng hơn khi cho vay. Lý do là vì tỷ trọng tính dụng của nhóm này đang ở mức cao và sự thận trọng này của các ngân hàng là cần thiết.

Tính thanh khoản có thể chậm lại

Tốc độ mua và tính thanh khoản bất động sản đã tăng rất mạnh và cao trong thời gian từ 2014 – 2017 vừa qua. Tuy nhiên, bất động sản 2018 được dự đoán có thể sẽ không tiếp tục như thế mà có thể chậm lại, trước mắt là giảm tốc ở phân khúc căn hộ.

Vấn đề và câu hỏi được đặt ra ở đây là : Giai đoạn thu mua mạnh của thị trường đã diễn ra tốt đẹp. Vậy sắp tới, khi đến giai đoạn tất cả cùng bán ra thì thị trường sẽ có phản ứng như thế nào? Thường là sẽ chậm lại theo phản xạ tự nhiên. Vì thế nhà đầu tư cần lưu ý vấn đề này để có kế hoạch cụ thể và chính xác cho dòng vốn mình bỏ ra.

Vnhouse.net           
Nhà đầu tư bất động sản cần tỉnh táo trong thời gian tới !Rating: 8 out of 10163.