TIN TỨC

"Giá dịch vụ đào tạo" - Đừng để giáo dục biến tướng.

Thứ Tư, 30/5/2018

“Từ “giá” mang tính chợ búa nhiều hơn tính giáo dục, thế mà người đứng đầu ngành giáo dục lại định thay từ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” thì tôi quả thật không hiểu. Nền giáo dục nước nhà không phải cái chợ thưa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.”

Đó là ý kiến của thầy Lê Đức Vĩnh – nguyên Trưởng bộ môn Toán Học Viện Nông nghiệp Việt Nam khi nghe đề xuất đưa cụm từ "giá dịch vụ đào tạo” thay cụm từ “học phí” nội dung sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục Đại học.

Trình bày trước Quốc hội sáng 30/5 các nội dung sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục Đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất đưa cụm từ "giá dịch vụ đào tạo” thay cụm từ “học phí” để tính phí dịch vụ đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác...

Theo đó, đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện thì Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính quy định khung giá và giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học công lập; khung giá, giá tối đa và giá cụ thể dịch vụ tuyển sinh.

Đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, cơ sở giáo dục đại học xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng “học phí” là khái niệm lâu nay, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đến chi phí dịch vụ theo Luật giá, đảm bảo tương xứng với chất lượng đào tạo và việc tính toán toàn bộ để hạch toán theo tự chủ thì gọi là “giá dịch vụ đào tạo”.

Ngay sau phát ngôn của Bộ trưởng bộ GD&ĐT, nhiều người đã tỏ ra khá bất bình về việc đề xuất đổi  tên “học phí” thành “giá dịch vụ và đào tạo”.

Thầy Lê Đức Vĩnh – nguyên Trưởng bộ môn Toán Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay: “Khi nghe Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trình bày luật giáo dục sửa đổi trong đó có điều khoản thay thuật ngữ “học phí” thành cụm từ “giá dịch vụ đào tạo” thì thấy môi trường giáo dục đại học Việt Nam đang được biến thành thương trường, có mua, có bán. 
Không hiểu việc tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo đại học rồi quy ra giá để bắt người học phải trả có nâng tầm nền giáo dục đại học nước nhà hay lại biến các trường đại học cả công lẫn tư chạy theo lợi nhuận mà quên mất tầm quan trọng của chất lượng đào tạo.

Cách suy nghĩ của những người soạn luật giáo dục sửa đổi phải chăng định biến mỗi trường đại học hoặc cao đẳng thành mỗi công ty đặt lợi nhuận lên trên tất cả? Mỗi chúng ta, ai cũng hiểu rằng thay từ “phí” bằng từ “giá” là hình thức lách luật, có hại cho nền giáo dục đại học, biến các trường đại học thành các công ty, là thương mại hoá nền giáo dục đại học”.

Thầy Lê Đức Vĩnh cũng cho biết thêm: “Các trường đại học kỹ thuật như: Bách Khoa, Giao Thông, Xây Dựng cũng như các trường Y, trường Dược, chi phí đào tạo cho một sinh viên ít nhất gấp ba lần các trường Kinh Tế.

Nếu tính đúng, tính đủ liệu các trường Kỹ Thuật hay Y, Dược có dám nâng học phí gấp ba lần các trường Kinh Tế hay Khoa Học Xã Hội? Nếu nâng học phí thì tôi đảm bảo không quá năm năm những trường loại này sẽ bị đóng cửa.

 Khi đó, chỉ có các ngành phi Kỹ Thuật là tồn tại, nền giáo dục đại học nước nhà sẽ ra sao khi không có sinh viên vào học các ngành khoa học, kỹ thuật và y dược?.

Từ “giá” mang tính chợ búa nhiều hơn tính giáo dục, thế mà người đứng đầu ngành giáo dục nước nhà lại định thay từ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” thì tôi quả thật không hiểu. Nền giáo dục nước nhà không phải cái chợ thưa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ”.

Không đồng ý thay đổi thuật ngữ "học phí"

Sáng 30/5, trình bày báo cáo thẩm tra tại Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng đa số ý kiến thành việc tính đúng, tính đủ chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo theo cơ chế giá dịch vụ và cho phép cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định mức giá dịch vụ đào tạo đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, các ý kiến không nhất trí việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo như thể hiện trong dự thảo luật và do đó đề nghị cân nhắc sử dụng khái niệm học phí như quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo cần thiết làm căn cứ để xây dựng khung giá, mức giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện.

Vnhouse                  

           


 Bài đọc thêm:

 Các dự án Bất động sản nổi bậc:

NewCity Thủ Thiêm

Xi Thủ Thiêm - GS Thủ Thiêm

One Verandah

Chủ đầu tư: Thuận Việt
Tổng diện tích: 19,321 m²
Vị trí: Phân khu 7 - Khu Đô Thị Thủ Thiêm.
Quy mô: 4 Tòa - 1330 Căn hộ
Giá: 60- 80 tr/m2

Chủ đầu tư: Công Ty TNHH MTV Phát Triển GS Sài Gòn
Tổng diện tích: 3 ha
Vị trí: Khu chức năng 03 - KĐT Thủ Thiêm
Quy mô: 2 Tòa tháp chung cư kết hợp khu TTTM
Giá: 80-85 tr/m2

Chủ đầu tư: Tập đoàn Mapletree Việt Nam
Tổng diện tích: 1.7 ha
Vị trí: Thạnh Mỹ Lợi,Q.2 
Quy mô: Gồm 5 tòa tháp căn hộ cao 29 tầng
Giá: 55-65 tr /m2

Sapphire Khang Điền

Q2 Thảo Điền

Gem Riverside

Chủ đầu tư: Công ty CPDT & KD Nhà Khang Điền
Tổng diện tích: 2.4 ha
Vị trí: Mặt tiền Võ Chí Công, P. Phú Hữu, Q.9, HCM
Quy mô: 4 Block, 18 tầng, 1500 căn hộ
Giá: 30 tr/m2
Chủ đầu tư: G Homes ( Frasers Centrepoint Group)
Tổng diện tích: 9.642m2
Vị trí: Đường Võ Trường Toản, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM
Quy mô: 1 Tòa cao 32 tầng
Giá: 80-85 tr/m2
Chủ đầu tư: Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group)
Tổng diện tích: 6,7 Hecta
Vị trí: Khu đô thị Nam Rạch Chiếc, An Phú, Q.2, TP. HCM
Quy mô: 12 Block căn hộ cao 34 tầng
Giá: 38- 45 tr/m2
"Giá dịch vụ đào tạo" - Đừng để giáo dục biến tướng.Rating: 8 out of 10175.