TIN TỨC

Đặc khu kinh tế Vân Đồn - Bắc Vân Phong - Phú Quốc có gì đặc biệt? Giúp gì cho nền kinh tế Việt nam?

Thứ Ba, 22/5/2018
Vnhouse.net - Thể chế ưu đãi đặc biệt - chính sách vượt trội thu hút nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước… chính là chìa khóa tạo nên những thành công mang tính bước ngoặt cho Thâm Quyến, Incheon, Dubai, Hải Nam, Hạ Môn …. Việt Nam cũng đang hy vọng những đặc khu kinh tế (Special Economic Zones – SEZ) sẽ là những ‘cây đũa thần’ nâng tầm Việt Nam ngang hàng những quốc gia phát triển trong khu vực.
Câu hỏi đặt ra là Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có gì đặc biệt? Liệu có đem đến cho nền kinh tế Việt Nam những thay đổi?
Chúng ta hãy nhìn lại những đặc khu kinh tế trên thế giới.
  • Dubai

Cách đây hơn 40 năm, Dubai khi đó vẫn chỉ một đụn cát giữa sa mạc còn người dân sống dựa chủ yếu vào việc chăn nuôi cừu. 40 năm sau, Dubai lột xác thành một biểu tượng số một của xa hoa. Những khu nghỉ dưỡng 7 sao, những hòn đảo nhân tạo "mọc" lên giữa sa mạc. Xe siêu sang tràn ngập trên phố, Rolls Royce, Lamborghini, Ferrari… không đâu trên thế giới nhiều như ở Dubai. 

Dubai trở thành một trong những miền đất hứa của xa xỉ. Đồng hồ triệu đô, hàng hiệu Louis Vuitton, Fendi, Chanel… ẩn sau những lớp áo choàng là chuyện bình thường ở Dubai... Sự xa hoa của Dubai cho đến nay vẫn cứ luôn là hình mẫu thành công trong hoạch định và phát triển một mô hình kinh tế.
  • Thâm Quyến – Trung Quốc

Là một làng chài nghèo nàn lạc hậu. Tháng 8/1980, Thâm Quyến bước vào công cuộc đại cải tổ với khái niệm "đặc khu kinh tế". Với khẩu hiệu "Mỗi ngày 1 cao ốc, 3 ngày 1 đại lộ",

Sau 20 năm, nơi này đã lột xác trở thành một siêu đô thị hiện đại với một loạt tòa nhà chọc trời như trung tâm tài chính cao cấp Ping An (cao thứ 4 thế giới – 599m), tòa nhà Kingkey 100 (cao thứ 14 thế giới -442m), sân bay kết nối với hầu hết thế giới, trụ sở của một loạt các công ty công nghệ lớn tầm cỡ thế giới như Tencent, Huawei, DJI…  Từ chỗ là công xưởng của những ngành nghề hàm lượng chất xám thấp, nay Thâm Quyến đã trở thành "thung lũng Silicon của châu Á". 
GDP năm 2016 của Thâm Quyến đạt 294 tỷ USD, tổng sản lượng kinh tế vượt cả Bồ Đào Nha và Cộng hòa Ireland. Thậm chí, chỉ 3 quý đầu 2017, theo tờ Bưu điện Hoa Nam, sản lượng kinh tế nơi này đã đạt 233 tỷ USD, thấp hơn Hồng Kông 15 tỷ USD.
  • Incheon – Hàn Quốc

Cũng từng là làng chài nghèo khó. Năm 2003, Incheon được hoạch định để trở thành một mô hình kinh tế kiểu mới của Hàn Quốc. Ngay lập tức, tiềm năng cùng với sự định hướng đúng đắn, Incheon trở thành "thỏi nam châm" thu hút đầu tư từ nước ngoài. 

Incheon là thành phố có tiềm năng phát triển lớn thứ hai trên thế giới tới năm 2025. Năm 2014, tổng đầu tư vào đặc khu kinh tế tự do này đạt gần 55 tỷ USD. Incheon của hiện tại là một trung tâm phát triển logistics, kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu Đông Bắc Á…
Dubai, Thẩm Quyến, Incheon mới chỉ là ba trong số rất nhiều mô hình kinh tế đặc biệt mà gọi tắt là đặc khu kinh tế. Điều đáng nói ở chỗ, sự thành công cùng những bứt phá ngoạn mục của ba nền kinh tế này đã trở thành tâm điểm để thế giới hình thành nên khoảng 4.500 các đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Chìa khóa nào để thành công – 3 đặc khu mưới Việt nam có gì nổi bậc?
Chính sách – thể chế ưu đãi vượt trội.
 Để thay đổi và thúc đẩy tư duy của một mô hình kinh tế, những chính sách ưu đãi và đặc biệt là sự thay đổi về thể chế là điều đầu tiên phải nhắc đến. Để phát huy tối đa tiềm lực của một vùng kinh tế, bên cạnh sự táo bạo trong đổi mới thì những ưu tiên từ phía chính quyền là điều không thể phủ nhận. Bởi chỉ khi có chính sách ưu đãi, sự cởi mở, táo bạo trong đầu tư mới đủ thu hút nhà đầu tư chiến lược. Khi đó, vốn, nguồn lực, sự đổi mới sẽ là nhân tố "kích hoạt" những tiềm năng vốn có của một vùng đất.
Việc chọn 3 địa điểm: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để thí điểm đặc khu là phù hợp. Mỗi địa điểm đều có một yếu tố để hướng tới sự phát triển mang tới tính đặc thù. 
Phú Quốc - Mang tính đặc trưng cho phát triển du lịch và là một điểm nhấn có thể cạnh tranh với các trung tâm du lịch trong khu vực.Phú Quốc nơi duy nhất có khu kinh tế nằm trong nhóm 6 khu kinh tế được Chính phủ ưu tiên hàng đầu cho đến năm 2020 (cùng với Đình Vũ – Cát Hải, Nghi Sơn, Vũng Áng, Chu Lai và Dung Quất).

Phú Quốc cũng là địa phương đang được đầu tư mạnh mẽ nhất. Trở thành khu kinh tế vào năm 2013, cho đến đầu năm nay, Phú Quốc đã đón tổng cộng 16,7 tỉ USD vốn đầu tư, xếp thứ 4 trong số những địa phương được đầu tư mạnh mẽ nhất.
Vân Phong Ở đây hướng tới sự phát triển lâu dài, hình thành một cảng nước sâu và các dịch vụ khác. Với quy mô lớn như vậy, nó sẽ hình thành một đô thị phát triển trong tương lai, tạo thành điểm nhấn để phát triển khu vực miền Trung.Vân Phong là một khu kinh tế nằm ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Với mục tiêu sẽ trở thành hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ, du lịch của khu vực Nam Trung Bộ.

Bắc Vân Phong sẽ lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Ở đây có một khu phi thuế quan (thương mại tự do) và một khu thuế quan. Giữa hai khu là tường rào ngăn cách.
Trong đó, khu phi thuế quan từng được quan tâm phát triển bao gồm khu cảng trung chuyển container quốc tế, khu hậu cần cảng và khu trung tâm thương mại – tài chính. Còn khu thuế quan gồm khu cảng trung chuyển dầu, cảng chuyên dùng, cảng tổng hợp, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị và khu hành chính.
 Vân Đồn Tự như bán đảo là một vùng biển mở, dễ tiếp nhận tàu nước ngoài, đây là một trong những thương cảng sầm uất bậc nhất miền Bắc.
Cũng với mục tiêu trở thành một trung tâm du lịch sinh thái biển đảo, đồng thời cũng là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế để thúc đẩy phát triển kinh tế ở Quảng Ninh.

Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm một khu phi thuế quan (khu thương mại tự do ) ở cạnh cảng Vạn Hoa và một khu thuế quan. Phục vụ giao thông cho Khu kinh tế Vân Đồn có Cảng Vạn Hoa và Sân bay quốc tế Vân Đồn.
Chính sách vượt trội:

Chính sách ưu đãi thuế:
Khi nhập, xuất hàng vào, ra các đặc khu kinh tế, người nhập, xuất khẩu sẽ được linh hoạt áp dụng các mức thuế, thậm chí có khi còn được miễn thuế 100%.

Đồng thời, thuế giá trị gia tăng sẽ có ở mức 0%; hoặc thậm chí người, công ty nộp sẽ không phải chịu thuế này. Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ không còn tồn tại trong các đặc khu kinh tế nữa.
  • Đối với cá nhân, thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn và giảm trong một thời gian nhất định.
  • Đối với doanh nghiệp, sẽ chỉ phải chịu thuế 10% trong thời gian 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế.
  • Riêng đối với thu nhập từ dự án đầu tư - kinh doanh bất động sản thì mức thuế suất ưu đãi sẽ chỉ còn 17%.
Các doanh nghiệp trong đặc khu sẽ được cho phép thiết lập thể chế tiền tệ, ngân hàng riêng nhằm đa dạng hóa các loại hình giao dịch phù hợp thông lệ quốc tế. Bên cạnh tiền đồng Việt Nam lưu hành thì các đặc khu kinh tế sẽ thậm chí được phép sử dụng một số đồng tiền tự do chuyển đổi khác.
 
Về đất đai thì căn cứ vào ngành, nghề đầu tư và quy mô dự án đầu tư, chính sách sẽ cho phép những thời hạn cho thuê đất riêng, với thời hạn tối đa lên đến 99 năm. Thời gian miễn, giảm tiền thuê và áp dụng mức giá thuê đất và mặt nước cũng sẽ ưu đãi hơn so với quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.
Cuối cùng, luật về đặc khu kinh tế cho phép miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, Luật cũng cho phép doanh nghiệp được kinh doanh casino, cho phép doanh nghiệp thuê tư vấn quốc tế.

Lợi ích của đặc khu kinh tế.


Những tính toán đầu tiên cho thấy người dân ở 3 SEZ có thể đạt mức thu nhập lên đến 12.000 USD - 13.000 USD/năm, tương đương 23 triệu đồng - 25 triệu đồng/tháng. 

loi ich dac khu kinh te

Tại Vân Đồn, người ta ước tính sẽ Nhà nước thu được khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí, 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ tạo giá trị gia tăng khoảng 9,7 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2030.

Đặc khu Bắc Vân Phong cũng dự kiến sẽ đem lại khoảng 1,2 tỷ USD từ thuế và phí, 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất, các DN tạo giá trị gia tăng khoảng 10 tỷ USD trong giai đoạn 2017 -2030.

Tạo ra những thay đổi lớn lao nhất phải kể đến Phú Quốc. Theo tính toán thì tại đây, Nhà nước sẽ thu được khoảng 3,3 tỷ USD từ thuế và phí và các nguồn thu từ đất. Các doanh nghiệp sẽ tạo giá trị gia tăng khoảng 19 tỷ USD trong giai đoạn 2017 -2030. Với những con số này, mức đóng góp GRDP của Phú Quốc vào GRDP của Kiên Giang sẽ lên đến mức 'đầu tàu' là 22% vào năm 2020 và 27% vào năm 2030.

Đồng thời, khi du lịch Phú Quốc phát triển, thì hòn đảo này có thể đạt tới mức 12.000 phòng khách sạn 5 sao vào năm 2020. Điều này biến Phú Quốc trở thành một thành phố du lịch nghỉ dưỡng có quy mô hàng đầu khu vực.


Đặc khu kinh tế Vân Đồn - Bắc Vân Phong - Phú Quốc có gì đặc biệt? Giúp gì cho nền kinh tế Việt nam?Rating: 8 out of 10277.